Tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen - Ý nghĩa hoa sen trong Phật Giáo

Tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen - Ý nghĩa hoa sen trong Phật Giáo

Ý nghĩa hoa sen trong Phật Giáo

Không biết tự bao giờ, hình ảnh hoa sen luôn xuất hiện trong Phật giáo, nhất là trong kinh kệ. Vậy ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo là gì?

Trước kia, khi Phật Thích - Ca đản sinh, Ngài đi bảy bước và có bảy hoa sen đỡ bàn chân Ngài. Các vị Chư Phật, Bồ-tát thường được miêu tả ngồi hay đứng trên đài sen tay cầm hoa sen.Trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa cũng lấy hoa sen làm đề kinh.

Phân tích hình ảnh hoa sen, ta thấy rằng: hoa sen mọc từ đầm bùn đất, tăm tối nhưng vẫn vươn lên trở thành một bông hoa đẹp, tỏa hương thơm ngát giữa trời đất. Để từ đó, hoa sen đi vào văn học, thơ ca, hội họa và trở thành biểu tượng đặc trưng của Việt Nam.

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo được lý giải rằng: Hoa sen được ví như cái tâm thanh tịnh không ô nhiễm, đức hạnh, sự viên mãn. Sự phát triển của bông sen còn được ví với quá trình tu tập tâm thức của con người: cây sen mọc dưới bùn là cái tâm bị che lấp vì những ưu phiền: sinh lão bệnh tử của đời người; cây vươn lên trong nước, được ví cho quá trình tu tập, thanh tịnh hóa; hoa sen nở rộ trên mặt nước thể hiện cho cái tâm đã giác ngộ, thức tỉnh.

Khái lược nhất, hoa sen được giải nghĩa trong Phật giáo gồm 8 đặc tính:  Không nhiễm (không nhiễm bụi bẩn của trời đất) - Trừng thanh (thanh lọc: chỗ nào có hoa sen thì nước không bị đục) - Kiên nhẫn - Viên dung - Thanh lương - Hành trực (thân ngay thẳng) - Ngẩu không ( tâm buông xả, trống rỗng) - Bồng thực.

Với những giá trị biểu tượng, hoa sen mang những đặc thù văn hóa của nhiều quốc gia nhất là tại các quốc gia Phật giáo lớn như: Trung Hoa, Ấn Độ...

Tại sao Đức Phật lại ngồi trên đài sen ?

Chúng ta không còn xa lạ gì với hình ảnh tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen. Đây có thể coi là biểu tượng của Đức Phật.

Trước khi trở thành Phật, người sống trong nhung lụa, có thể nói là nhiễm bụi bẩn của cuộc đời cũng như mầm sen còn ở trong bùn đất tăm tối. Đến khi Ngài xuất gia tu thành chính quả nghĩa là hoa sen đã vươn mình nở rộ khỏi bùn đất.

Hoa sen còn tượng trưng cho sự bình đẳng, qua ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo cũng gửi gắm một thông điệp: bất cứ ai cũng có thể thức tỉnh, tu hành để thoát khỏi ngũ dục của cuộc đời nếu có ý chí, sự quyết tâm.

Sống trong bùn đất nhuốc nhơ nhưng vẫn tỏa hương thơm ngát cho đời, hiếm có một loại hoa nào được như vậy. Đó cũng chính là những điều tượng trưng cho giáo lý Đức Phật muốn truyền đạt cho con người.

Tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen được khắc họa vô cùng tinh xảo, giàu ý nghĩa biểu tượng.

Thờ Phật Quan Âm tại nhà sẽ mang lại điều gì cho gia chủ?

Phật Bà Quan Âm là một trong những vị phật được người Việt tôn kính và thờ phụng. Phật Quan Âm xuất hiện trong hầu hết các chùa chiền. Bên cạnh việc thờ tượng Phật Quan Âm, mọi người còn đeo vòng có hình Quan Âm để cầu mong bình an đủ thấy thờ Phật Quan Âm tại nhà sẽ tốt như thế nào?

Thứ nhất, Đức Phật Quan Âm mang đến sự bình an, nề nếp cho gia đạo, gia đình hòa thuận, yên ấm, sức khỏe. Tượng Phật Bà Quan Âm ngồi đài sen luôn cứu vớt những người gặp khó khăn, hoạn nạn, giúp họ tai qua nạn khỏi, thoát khỏi cái khổ của bệnh tật, cuộc sống.

Quan Âm luôn là vị thần hộ mệnh cho mọi người được bình an, sức khỏe, suôn sẻ, thuận lợi trong mọi việc.

Tượng Phật Quan Âm thường xuất hiện với hình ảnh tay trái cầm bình cam lồ, tay phải cầm cành dương liễu. Bình đựng nước cam lồ là bình thanh tịnh; nước cam lồ tượng trưng cho lòng từ bi. Cành dương liễu tượng trưng cho đức nhẫn nhục. Ba hình ảnh tựu tại để thể hiện thông điệp lớn lao: muốn đem lòng từ bi ban phát cho chúng sinh được an vui thì con người phải có tâm thanh tịnh và đức nhẫn nhục.

Người đời cho rằng, nước cam lồ được tưới tới đâu thì mát mẻ, hòa bình tới đó. Cũng như trong cuộc sống, khi chúng ta muốn giúp mọi người giác ngộ, đến với đạo để tu hành, tịnh tâm thì đó là lòng từ bi. Nhưng nếu thiếu đức nhẫn nhục thì khó duy trì được cái tâm.

Từ hình tượng Phật Bà Quan Âm, bài học sâu sắc được lưu truyền đến muôn đời là: Từ Bi và Nhẫn Nhục là 2 đức tính mà con người nên học tập và áp dụng vào chính bản thân mình để tâm thanh thản và xã hội tốt đẹp hơn.

Mặc dù hiện thân ở nhiều hình dáng khác nhau như Phật Bà Nghìn mắt nghìn tay, Phật ngồi trên tòa sen, tượng Phật đứng....thì ý nghĩa, giá trị nhân đạo của Người mang lại cho chúng sinh, nhân gian là không kể xiết. Đây còn là biểu tượng linh thiêng cho bất kì gia chủ nào. Vì vậy, gia chủ nên tìm hiểu kĩ cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà để tránh những điều kiêng kỵ, không hay xảy ra.

Liên hệ với chúng tôi:

Công ty cổ phần nữ trang Cửu Long

Chủ Doanh Nghiệp: Nguyễn Đình Tư

Hotline/ Zalo:  036 447 9399

Fanpage: Công Ty Cổ Phần nữ trang Cửu Long

Gmail: congtycophancuulong@gmail.com

Youtube: Công Ty Cổ Phần nữ trang Cửu Long

Địa chỉ công ty: Số 66 – Tổ 20 – Phường Phú Lương – Hà Đông – Hà Nội

 

TRẢ LẠI & GIAO DỊCH

Cam kết trả lại tiền trong 30 ngày

NHẬN THẺ QUÀ TẶNG

Nhận quà tặng trên 50 đô la

HỖ TRỢ 24/7

24/7 hỗ trợ trực tuyến luôn sẵn sàng